หน้าแรกเว็บไซต์ เว็บบอร์ด บทความ บทความ

 
     
การติดตั้งและการใช้งานโปรแกรมบีบอัดไฟล์ วินซิป/วินแรร์ (winzip / winrar)
 
คิดว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมือใหม่ หลายต่อหลายท่าน อาจจะเคยเกาหัวหงิกๆ กับไฟล์ .zip หรือ .rar ที่โหลดมาจากเว็บหรือจากอีเมล์ จนปัญญากับการเปิดไฟล์นั้นๆ มาใช้งาน

แท้จริงแล้ว ไฟล์เหล่านี้ คือไฟล์ที่ถูกบีบอัดมานั่นเอง เพื่อความสะดวกในการอัพโหลด/ดาวน์โหลด โดยเฉพาะการอัพโหลด/ดาวน์โหลดหลายๆ ไฟล์

วินซิป/วินแรร์ สามารถบีบอัดไฟล์หลายๆ ไฟล์ ให้รวมอยู่ในไฟล์เดียวกัน ประหนึ่งการห่อของขวัญนั่นเอง

ทีนี้ เราลองมาดูวิธีการใช้งานโปรแกรมเหล่านี้กัน

วิธีการติดตั้งโปรแกรมวินซิป WinZip
วิธีการใช้งานโปรแกรมบีบอัพไฟล์วินซิปขั้นพื้นฐาน
การแตกไฟล์วินซิป
ข้อมูลเพิ่มเติม
WinRar


วิธีการติดตั้งโปรแกรมวินซิป WinZip

Winzip เป็นโปรแกรมบีบอัดไฟล์ ที่สามารถหาดาวน์โหลดฟรีได้จากอินเตอร์เน็ต ซึ่งตอนนี้มีไปถึงเวอร์ชั่น 11.1

หลังจากดาวน์โหลดตัวติดตั้งโปรแกรมมาแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิ้กที่ไอค่อน เพื่อดำเนินการติดตั้งจากนั้นจะมีขั้นตอนต่างๆ ระหว่างการติดตั้งเด้งขึ้นมา ก็ให้กดตามแต่ละขั้นตอนไป
เริ่มต้นด้วยการกด Setupจากนั้นจะมีให้เลือกโฟล์เดอร์ที่จะทำการเก็บโปรแกรม หากไม่จำเพาะเจาะจงจะเก็บไว้ที่ใด ก็ให้กด OK ต่อไป โปรแกรมจะแนะนำให้เก็บไว้ที่ C:\Program Files\WinZipจากนั้นก็ให้กด Next และ Yes ไปเรื่อยๆ ตัวโปรแกรมเองได้ตั้งค่าการติดตั้งขั้นต้น ให้เหมาะสำหรับผู้ใช้มือใหม่อยู่แล้ว ฉะนั้นจึงมิต้องกังวลใดๆ

ถึงขั้นตอนนี้ สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ให้เลือก Start with WinZip Classicแล้วทำการกด Next ต่อไปเรื่อยๆ ตามขั้นตอนที่แนะนำขั้นตอนสุดท้ายให้กด Finish เป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้งโปรแกรมวินซิปในการเปิดการใช้งานวินซิปครั้งแรก จะมีหน้าต่างทิปเด้งขึ้นมา เป็นทิบการใช้งานโปรแกรมวินซิป หากไม่ต้องการให้ WinZip Tip of the day เด้งขึ้นมาอีก ก็ให้ไปเลือกเป็น Never show tips at startup (ไม่ต้องโชว์ทิปส์ในตอนเริ่มต้นอีกต่อไป) แล้วกด Close จากนั้นการเปิดใช้งานครั้งต่อๆ ไปก็จะไม่มีหน้าต่างนี้เด้งขึ้นมากวนใจอีกเลยในกรณีที่โหลดตัวติดตั้งอย่าง "ไม่ฟรี" มา หลังจากติดตั้งโปรแกรมแล้ว ตอนเปิดใช้งาน ที่มุมบนของหน้าต่างวินซิป จะมีคำว่า Unregistered หมายถึง ยังไม่ได้ทำการลงทะเบียน
หากท่านมีโค้ดลงทะเบียนอยู่แล้ว ก็สามารถไปลงทะเบียนใช้งานโปรแกรมได้ด้วยการกดที่ Help --> Enter Registration Codeจากนั้นก็ทำการกรอกชื่อ และเบอร์โค้ด แล้วกด OK หากไม่มี หรือเบอร์โค้ดที่มีอยู่ไม่สามารถนำมาลงทะเบียนกับโปรแกรมได้ ก็ให้กดที่ Continue Unregistered เพื่อใช้งานเวอร์ชั่นทดลอง ซึ่งจะมีระยะเวลาหมดอายุ จะไม่สามารถใช้งานได้ต่อหลังจากหมดอายุการใช้งานหากว่าลงทะเบียนได้สำเร็จ เมื่อเปิดมาใช้งาน ก็จะไม่เห็นตัวUnregistered อีกต่อไป

วิธีการใช้งานโปรแกรมบีบอัพไฟล์วินซิปขั้นพื้นฐาน


เริ่มต้นด้วยการเลือกไฟล์ที่ต้องการบีบอัด ทำการคลิ้กขวา แล้วเลือก WinZip --> Add to Zip file ... เพื่อเตรียมการบีบไฟล์
หากไม่มีการตั้งค่าหรือปรับเปลี่ยนใดๆ แล้ว ให้กด Add เพื่อบีบอัดไฟล์ให้เป็น Zip fileเป็นอันเสร็จสิ้น โปรแกรมจะคงหน้าต่างนี้ไว้ บอกถึงข้อมูลในไฟล์ซิปนั้นๆ ว่ามีไฟล์อะไรอยู่ข้างในบ้าง

หากเสร็จสิ้นการทำงาน ก็แค่ให้กดตัวกากบาทที่มุมขวาบน เพื่อปิดโปรแกรมในกรณีที่ท่านจะไม่มีการเปลี่ยนชื่อใดๆ กับไฟล์ที่บีบอัด ก็สามารถเลือกบีบอัดที่ WinZip --> Add to cat001.zip ได้โดยตรง เพื่อประหยัดขั้นตอน ไฟล์ซิปที่ได้มา จะเป็นชื่อ cat001.zip โดยอัตโนมัติ อยู่ในโฟล์เดอร์นั้นๆในขณะที่ขั้นตอนดังตัวอย่างข้างบน จะมีช่องให้ท่านกรอกชื่อเอง และสามารถเลือกที่เก็บไฟล์ซิปได้เองอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าโปรแกรมบีบอัดไฟล์ สามารถบีบอัดหลายๆ ไฟล์ให้อยู่ในกล่องเดียวกัน เพื่อสะดวกต่อการอัพโหลด/ดาวน์โหลด หากท่านต้องการบีบหลายๆ ไฟล์รวมกัน ก็ให้ทำการคลุมไฟล์ที่ต้องการ (สามารถใช้วิธีคลิ้กเลือกไฟล์ บวกกับการกด Ctrl ค้างเอาไว้ เพื่อเลือกไฟล์อื่นๆ ในโฟล์เดอร์เดียวกัน) แล้วคลิ้กขาว WinZip --> Add to Cat.zip
ในที่นี้ ชื่อไฟล์ default ที่ได้ จะเป็นชื่อโฟลเดอร์นั้นๆ ที่เปิดใช้งานอยู่หรือจะใช้วิธีคลิ้กขวา เลือก WinZip --> Add to Zip file ... แล้วกด New เพื่อใส่ชื่อไฟล์ แล้วกด Add เพื่อสร้างไฟล์ซิปไฟล์ที่ได้ในไฟล์บีบอัดนั้นๆ ก็จะเป็นไฟล์ต่างๆ ที่ท่านเลือกไว้หรือจะทำการบีบอัดไฟล์ทั้งโฟล์เดอร์เลยก็ได้ หากไม่ต้องจำเพาะเจาะจงคัดเลือกไฟล์ใดๆ

การแตกไฟล์วินซิป

เมื่อท่านได้รับไฟล์บีบอัดมา หรือต้องการแตกไฟล์ที่ตนเองบีบอัดไว้มาใช้งาน ท่านสามารถแตกไฟล์ (คลายไฟล์) ได้ด้วยการคลิ้กขวาที่ไฟล์นั้นๆ แล้วเลือก WinZip --> Extractในที่นี้จะมีให้เลือกสองอย่าง ระหว่าง
Extract to... ซึ่งตรงนี้จะขึ้นหน้าต่างใหม่ เพื่อถามหาที่เก็บไฟล์
เมื่อเลือกที่เก็บไฟล์ได้แล้ว ก็กด Extract เพื่อแตกไฟล์ได้เลย

และ Extract to here ซึ่งก็คือแตกไฟล์ลงในโฟล์เดอร์นั้นๆ เลยการใช้โปรแกรมบีบอัดไฟล์นั้น จะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับการบีบอัดไฟล์ text ต่างๆ เพราะจะช่วยลดขนาดไฟล์ลงได้มาก ประหยัดเวลาและพื้นที่ในการอัพหรือโหลดไฟล์ แต่จะไม่เห็นความแตกต่างมากนัก สำหรับการบีบอัดไฟล์รูป เนื่องจากว่าโดยส่วนใหญ่ไฟล์รูปจะเป็นไฟล์ที่ถูกบีบขนาดเอาไว้แล้ว

ลองเปรียบเทียบกันกับสองไฟล์นี้ไฟล์นำเสนอ ppt จาก 17.9MB ถูกลดลงเหลือ 17.3MB
ในขณะที่ไฟล์รูป jpg จาก 15.1MB (15,557KB) ถูกลดลงเหลือ 15.1MB (15,533KB) !!

อ่านต่อ - WinRar

LittleCat
 

มูลนิธิปฐมธรรม เป็นองค์การสาธารณกุศล ลำดับที่ 482 ของประกาศกระทรวงการคลัง

Contact Us | Chongter Team © 2005 -