ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

= = = =
   quick search  

ผู้เขียน หัวข้อ: ลดอุปสรรค..ขจัดความเครียด..ปรับความคิด..  (อ่าน 48827 ครั้ง)

ออฟไลน์ huang jing lian

  • มิตร.ธรรม.
  • *****
  • กระทู้: 122
  • อนุโมทนา: 3
    • อีเมล์
โกรธแล้วได้อะไร
          มีคนไม่น้อยตั้งคำถามว่า    จะละความโกรธได้อย่างไร
           รู้สึกผิดทุกครั้งที่โกรธออกไป  ชอบมีคนทำให้โกรธ  ระงับความโกรธไม่ได้  โกรธง่ายหายช้า  ชอบโกรธและผูกโกรธ  บางคนถึงขนาดบอกว่า  ตนเองชอบขับเคลื่อนชีวิตด้วยความโกรธ
           ความโกรธเป็นการแสดงออกที่หยาบที่สุดของกิเลสมนุษย์  บางคนคิดว่านั่นคือการแสดงพลังอำนาจ  แต่ความจริงเขาหารู้ไม่ว่า  ความโกรธเป็นไฟเผารนใจเราให้เสียพลังอำนาจ  ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจและเลือดในร่างกายผิดปกติ  ทดสอบการตรวจวัดหัวใจและเลือดของคนคนเดียวกันขณะที่นิ่งสงบเปรียบเทียบกับเวลาโกรธ  เห็นได้ชัดว่าการเต้นของหัวใจ  การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ  ความดัน  และความสะอาดของเม็ดเลือดต่างกันอย่างสิ้นเชิง  เราจึงเห็นคนโกรธจัดบางคนถึงกับเป็นลมแน่นิ่งไป
            ความโกรธมีแต่ให้โทษ  ไม่เคยให้คุณแก่ใคร  ความโกรธเผาใจเราก่อน  จึงลามออกมาเผาผลาญคนอื่น   ใครชอบโกรธ  โกรธง่าย  มีอะไรนิดหน่อยไม่ถูกใจก็โกรธทันที  ไม่ยับยั้งตั้งสติ  อดทนไม่ได้  เท่ากับคนคนนั้นกำลังนอนอยู่ในกองเพลิง  คิดดูเวลาเกิดเพลิงไหม้ลุกโพลง  ใครอยู่ในกองเพลิงก็ต้องถูกเผาให้ตายสถานเดียว  ต้องรีบออกมาจากกองเพลิงให้ได้โดยเร็ว
            ความโกรธก็เช่นกัน  เมื่อรู้ตัวต้องรีบออกจากกองเพลิงคือความโกรธนั้นโดยเร็ว  เพราะจะทำให้เราตายจากมิตรสหาย  ตายจากความเชื่อถือของคน  ตายจากสถานะที่ควรจะได้รับ เช่น  การเป็นผู้นำ  ถ้าเราขับเคลื่อนชีวิตด้วยความโกรธ  เราจะไม่ได้ยินคำเตือนจากคนดี  จะพบแต่คนประจบสอพลอ  เอาใจเรา  ตามใจเรา  คนพวกนี้เป็นมิตรปอกลอก  กลิ้งกลอกไปวันๆ
            คนมักโกรธ  ยากจะหามิตรแท้ในชีวิต   เขาจะคบเฉพาะคนที่ลงให้เขา  ยอมเขา  ยกเขาให้เป็นที่หนึ่งเท่านั้น  ไม่ขัดใจเขาไม่ว่าถูกหรือผิด
            กับคำถามที่ว่าโกรธแล้วได้อะไร
            คำตอบโกรธแล้วได้ความเสื่อม  ความมืดบอดทางสติปัญญา  ไร้มิตรภาพและความจริงใจ  สุขภาพเสื่อมโทรม   เกิดโรคร้ายตามมา  ที่สำคัญ  โกรธทุกครั้งเสียใจทุกคราว :angry: :hitwall: :tickedoff: :dev: :dev:
Powered by SMF 2.0.7 | SMF © 2006–2010, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal