ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

= = = =
   quick search  

ผู้เขียน หัวข้อ: เทศกาล ล่าโลมา ในญี่ปุ่น  (อ่าน 3285 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

27 มีนาคม , 2009, 11:09:45 PM
  • เป็นอะไรเนี้ยร่างกายฉัน
  • มิตร.ธรรม.
  • *****
  • กระทู้: 727
  • อนุโมทนา: 1
    • อีเมล์

http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=6575

เข้าไปดุกันเอง   ร้องไห้เลยเนื้อโลมา และปลาวาฬถือเป็นเนื้อชั้นดี ในตลาดและร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น (นิวซีแลนด์ ก็นิยม และประเทศแถบหมู่เกาะ Faroe Islands ยุโรปตอนเหนือ คือประเทศไอซ์แลนด์ to นอร์เวย์. ที่อยู่ระหว่างมหาสมุทร Norwegian Sea and the North Atlantic Ocean)

 เพราะเหตุนี้การล่าโลมาจึงเป็นที่นิยม และถือเป็นธุรกิจที่ได้กำไรงาม แต่ที่สำคัญคือเป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายในญี่ปุ่น จึงมีคนทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันกันอย่างมากมาย ด้วยเหตุนี้ ประชากรโลมา และปลาวาฬในโลกจึงลดลงอย่างรวดเร็วอย่างน่าตกใจ เพราะโลมา เป็นสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกนม เหมือนมนุษย์ และไม่เหมือนปลาทั่วไป ออกลูกเป็นตัว ไม่ได้ออกเป็นไข่ทีละมากๆ เหมือนปลาทั่วไป จึงมีการขยายพันธุ์ที่ต่ำ และหากยังล่ากันอย่างเป็นล่ำเป็นสันอย่างนี้ อาจเป็นสาเหตุสำคัญให้โลมาสูญพันธุ์ไปจากโลกได้ครับ 

ดูได้อีกที่ http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=3304

พม่าไล่ล่า..'โลมาแดดเดียว' เปิบพิสดาร!

กรุงเทพฯ - สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (Wildlife Conservation Society) ในพม่าได้ดำเนินการสำรวจประชากรโลมาในบริเวณหมู่บ้านแห่งต่าง ๆ ใกล้กับชายหาดหม่องมะกัน (Maung-ma-gan) ในเขตตะนาวศรีพบว่ามีโลมาจำนวนมากที่ถูกจับนำออกขายตามตลาดท้องถิ่น เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร โดยในจำนวนนั้นมีโลมาอิรวดีที่ใกล้สูญพันธุ์รวมอยู่ด้วย
       
       นายทิ้นทุน (U Tint Tun) นักชีววิทยาทางทะเล หัวหน้าทีมที่ใช้เวลาสำรวจนานประมาณ 1 เดือน และได้เสร็จสิ้นไปเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่ามีโลมาประมาณ 30 ตัวต่อเดือน หรือสูงสุดถึง 7 ตัวต่อวันถูกนำออกจำหน่ายที่ตลาดในหมู่บ้านม่องมะกัน ใกล้กับเมืองทวาย (Dawei) ในขนาดที่แตกต่างกัน บางตัวมีขนาดลำตัวยาวกว่า 5 ฟุต ขายทั้งแบบเนื้อสด และตากแห้ง

 
   
โลมาปากขวด เป็นพันธุ์ที่พบว่าถูกชาวประมงล่ามาวางขาย และรับประทานเป็นจำนวนมาก
 
 
       "เราพบว่าปลาโลมาถูกจับขึ้นมาด้วยวิธีที่แตกต่างกันหลายทาง ทั้งยิงด้วยฉมวกและดักจับด้วยตาข่าย" นายทิ้นทุน กล่าว พร้อมอธิบายว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพันธุ์นี้สามารถจับได้ง่ายในหลายพื้นที่ไม่ไกลจากชายฝั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นโลมาปากขวด (Indo-pacific bottlenose) หรือโลมาหลังโหนก (Indo-pacific humpback) ซ้ำร้ายจากการสำรวจยังพบว่ามีการจับโลมาอิรวดีพันธุ์หายากออกขายด้วย
       
       นายทิ้นทุน แสดงความเป็นห่วงว่าเรื่องของการล่าโลมาเพื่อจำหน่ายและเป็นอาหารรับประทานตามร้านอาหารต่างๆ จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหามากยิ่งขึ้น "ผมเป็นห่วงอย่างยิ่งว่าเนื้อโลมาอาจกลายไปเป็นหนึ่งในรายการอาหารจานเด็ดตามโรงแรมหรู" ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์เมียนมาร์ไทมส์
       
       การสำรวจในครั้งนี้มีขึ้นหลังการศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับการล่าโลมาของชาวประมงในเมืองมะริด (Myeik) เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ตลาดในเมืองมะริดยังไม่มีการขายเนื้อโลมาเหมือนกับตลาดในเมืองหม่องมะกัน
       
       "การขายโลมาเพื่อเป็นอาหารจะทำให้พวกมันดำรงชีวิตอยู่ได้ยากมากขึ้น แต่ก็นับว่ายังโชคดีที่การปฏิบัติดังกล่าวไม่ได้ขยายลงไปตามแนวชายฝั่งเขตตะนาวศรี" นานทิ้นทุน กล่าว
 


โลมาหลังโหนก มีวางขายแบบทั้งเนื้อสด และตากแห้ง
 
 

       ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามชายฝั่งในเขตตะนาวศรีพบว่าโลมาค่อยๆ ลดจำนวนลงอย่างมาก ทั้งนี้เป็นผลมาจากความตั้งใจของชาวประมงที่ไล่บ่าเพื่อนำออกขาย แต่ก็มีบ่อยครั้งที่โลมามักบังเอิญติดร่างแหดักจับปลามาด้วย ทำให้ในปัจจุบันโลมาหายากมากขึ้นเรื่อยๆ
       
       สำหรับโลมาอิรวดีเป็นโลมาสายพันธุ์น้ำจืด เป็นโลมาพันธุ์ท้องถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยมีชุกชุมในแม่น้ำอิรวดีของพม่า แม่น้ำโขงตั้งแต่ภาคใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเรียกว่า “ปลาข่า” และยังพบมากในกัมพูชา ลงไปจนถึงภาคใต้เวียดนาม
       
       โลมาอิรวดีเป็นสัตว์ที่เชื่องและเป็นมิตรกับมนุษย์ทำให้ถูกล่าได้ง่ายจึงกลายเป็นสัตว์อนุรักษ์ในประเทศแถบนี้ แต่การสำรวจในลาวกับกัมพูชาเมื่อปี 2547 พบว่า ในลำน้ำโขงของ 2 ประเทศนี้ มีประชากรโลมาอิรวดีเหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้อยตัว.

โดย ผู้จัดการออนไลน์

ตอบโดยอ้างถึงข้อความ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์เลข ๕ เป็นภาษาไทยลงในช่องด้านล่าง:Powered by SMF 2.0.7 | SMF © 2006–2010, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal